ตำแหน่งของคุณ Home ให้ความรู้

ครูใจเด็ดเปิดใจปมจม.ลาออกสุดทนระบบเส้นเอกสารประเมินวัดไม่ได้จริงอยู่ไปเปลืองภาษีเกม อินเดีย

ครูใจเด็ดเปิดใจปมจม.ลาออกสุดทนระบบเส้นเอกสารประเมินวัดไม่ได้จริงอยู่ไปเปลืองภาษี【เกม อินเดีย】:

เกม อินเดีย

ครูใจเด็ดเปิดใจปมจม.ลาออกสุดทนระบบเส้นเอกสารประเมินวัดไม่ได้จริงอยู่ไปเปลืองภาษีเกม อินเดีย

วันที่10 พ.ย.64 จากกรณีชาวเน็ตแชร์จดหมายลาออกของครูสาวรายหนึ่งที่ชี้แจงเหตุผลของการลาออกทำให้สะเทือนวงการครูและสะท้อนปัญหาครูไปถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจในการแก้ไขปัญหานั้น วันนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านดอนพลอง ตำบลวังเมือง อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์พบสอบถามถึงเรื่องดังกล่าวพบนางกรวรรณ บุญทันเสน หรือ ครูเก่ง ตำแหน่งครู คส1 สังกัดสพป.นครสวรรค์ เขต 2 เพื่อสอบถามถึงการตัดสินใจลาออกจากอาชีพครู ด้วยเหตุผลที่สะเทือนทั้งวงการ เพราะเป็นปัญหาที่ครูส่วนใหญ่ และเรียกร้องให้มีการแก้ไขในเรื่องดังกล่าวมาเป็นเวลานานแต่ไม่ได้รับการแก้ไข

นางกรวรรณ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่ตนตัดสินใจเขียนใบลาออก เพราะว่าตนเองเป็นครูที่สอนหนังสือเด็กจุดเริ่มต้นของเรื่องมาจากตนเองระบบของการศึกษาที่ประเมินด้วยเอกสารและรับบบที่ไม่เป็นธรรม ตนเคยมีความฝันว่าอยากจะไปเป็นครูอยู่บนดอย เราก็สอนอยู่ที่นั่นมาตลอด จนกระทั่งมีครูคนนึง ที่เป็นคนพื้นที่ เข้ามาเพราะเส้นสาย เมื่อมาเป็นครูแล้ว ก็ไม่ได้สอนเด็กอย่างเต็มที่เลย เรารู้สึกเสียความรู้สึกที่ เราสอนเด็กมา เพื่อให้เขาได้ไปต่อยอดความสามารถของเด็ก แต่ว่าเขากลับไม่สอน ไม่สนใจ ตอนถึงเวลาประเมินเด็กปรากฎ ว่า เด็กนักเรียน ป.1 อ่านไม่ออก ถึงแม้ว่าจะเป็นเด็กที่เรียนดีที่สุดในห้องก็ตาม มันทำให้ตนเห็นว่า ครูคนนั้นไม่ได้สอนนักเรียนตามหลักสูตรเลย ทั้งที่ตนได้บอกไปแล้วว่าจะต้องทำยังไงบ้าง แล้วใช้หลักสูตรอะไรสอน แต่เขาไม่สนใจ เมื่อตนได้เข้าไปบอก ก็ถูกข่มขู่ ต่อว่า ใส่ร้ายให้ผู้ใหญ่ในหมู่บ้านเกลียดชังตน ทำให้ผู้ปกครองมองตนเปลี่ยนไป ตนจึงได้ไปปรึกษาผู้ใหญ่ทางโรงเรียนและทางกระทรวง ว่าถ้าหากตนเขียนร้องเรียนว่าพฤติกรรมของครูคนนี้เป็นยังไง สามารถทำได้หรือไม่ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ตนอดทน อย่าทำอะไร ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมทุกคนต้องให้ตนทำแบบนั้น

ซึ่งตนก็ทนมาตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา จนรู้สึกว่าทนไม่ไหวแล้ว เวลาประเมินครู เราต้องทำเอกสารประเมิน การประกวดต่างๆ ผ่านตัวอักษร ที่เราสามารถเขียนข้อความดีๆ ได้ แต่ครูบางคนไม่ได้ทำจริงๆ ตนมองว่าเป็นการเสียเวลา เสียงบประมาณโดยใช่เหตุ ซึ่งตนไม่เห็นด้วยกับระบบแบบนี้ช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ต้องมีการสอนออนไลน์ แล้วโรงเรียนที่ตนสอน ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ค่อยพร้อม ทำให้ตนสอนและให้ความรู้กับเด็กได้ไม่เต็มที่ ทำให้ตนตัดสินใจยื่นใบลาออก ด้วยเหตุผลที่แทบจะไม่เคยมีครูคนไหนเขียนมาเลย ตนคิดถูกแล้วที่เขียนเหตุผลแท้จริงของตัวเองไป ก็มีครูหลายคนที่มา แสดงความคิดเห็นเหมือนกันว่าไม่ชอบระบบเส้นสาย มีคนอุปถัมภ์ ระบบการเขียนประเมินเหมือนกันทั้งนี้ ก่อนที่ตนจะลาออกก็ได้วางแผนอาชีพของตัวเองเอาไว้แล้วว่าถ้าหากลาออกมาจะทำอะไรซึ่งตนมีอาชีพรองรับแน่นอน อย่างไรก็ตามรู้สึกดีใจมากที่ได้ พูดในสิ่งที่อยากพูดเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อครูรุ่นต่อไป ส่วนตนเองหนังสือที่ลาออกจะมีผลวันที่2ธันวาคมนี้

เกม อินเดีย ครูใจเด็ดเปิดใจปมจม.ลาออกสุดทนระบบเส้นเอกสารประเมินวัดไม่ได้จริงอยู่ไปเปลืองภาษี


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/home/wwwroot/a...', false, Array) #2 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/home/wwwroot/a...') #5 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/home/wwwroot/a...') #6 /home/wwwroot/amosfree.com/index.php(17): require('/home/wwwroot/a...') #7 {main} thrown in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79