ตำแหน่งของคุณ Home ข่าว

ภารกิจ"Inspiration4"เสร็จสิ้นกลับโลกอย่างสวยงามบันทึก4นักบินอวกาศสมัครเล่นกลุ่มแรกไปเรื่อยๆจะได้ไม่เหนื่อยกับมันนัก

ภารกิจ”Inspiration4″เสร็จสิ้นกลับโลกอย่างสวยงามบันทึก4นักบินอวกาศสมัครเล่นกลุ่มแรก【ไปเรื่อยๆจะได้ไม่

ไปเรื่อยๆจะได้ไม่เหนื่อยกับมันนัก

ภารกิจ"Inspiration4"เสร็จสิ้นกลับโลกอย่างสวยงามบันทึก4นักบินอวกาศสมัครเล่นกลุ่มแรกไปเรื่อยๆจะได้ไม่เหนื่อยกับมันนัก

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ ภารกิจ #Inspiration4 เที่ยวบินอวกาศภาคเอกชนโดยนักบินอวกาศพลเรือน กลับมาถึงพื้นโลกแล้ว

หลังจากการปฏิบัติภารกิจในอวกาศนาน 3 วัน เหล่านักบินอวกาศพลเรือนกลุ่มแรกของบริษัท SpaceX ได้กลับมาถึงโลกแล้ว โดยยานบรรทุกนักบินได้หย่อนตัวลงสู่พื้นทะเลนอกชายฝั่งรัฐฟลอริดาอย่างปลอดภัย

ยาน Crew Dragon “รีซีเลียนส์” (Resilience) ของบริษัท SpaceX บริษัทเอกชนด้านเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐฯ ได้ลงสู่พื้นมหาสมุทรแอตแลนติก นอกชายฝั่งแหลมคะแนเวอรัล รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อเวลา 06:06 น. วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2564 (ตามเวลาประเทศไทย) ถือเป็นการสิ้นสุดภารกิจ Inspiration4 เที่ยวบินอวกาศภาคเอกชนที่พานักบินอวกาศพลเรือน 4 คนขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก

เที่ยวบินอวกาศครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามระดมทุนครั้งใหญ่จนได้งบประมาณ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการวิจัยโรคมะเร็งในเด็กของโรงพยาบาลวิจัยเด็กเซนต์จูด (St. Jude Children’s Research Hospital) ในรัฐเทนเนสซี สหรัฐฯ ที่นำโดยแจเรด ไอแซกแมน (Jared Isaacman) เศรษฐีนักธุรกิจชาวสหรัฐฯ และนักบินอวกาศคนหนึ่งในภารกิจ Inspiration4 ซึ่งเขาเป็นผู้ว่าจ้างบริษัท SpaceX ในการควบคุมดูแลเที่ยวบินอวกาศครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้

กลุ่มนักบินอวกาศพลเรือนในภารกิจ Inspiration4 นอกจากไอแซกแมนแล้ว ยังประกอบด้วย เฮลี อาร์เซอโน (Hayley Arceneaux) อดีตผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาโรคมะเร็งในวัยเด็กและปัจจุบันเป็นผู้ช่วยแพทย์ในโรงพยาบาลวิจัยเด็กเซนต์จูด คริสโตเฟอร์ เซมโบรสกี (Christopher Sembroski) วิศวกรข้อมูล และชาน พร็อกเตอร์ (Sian Proctor) ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาและนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ เที่ยวบินครั้งนี้มีความสำคัญตรงที่เป็นเที่ยวบินอวกาศรูปแบบใหม่ครั้งแรกที่ไม่มีนักบินอวกาศอาชีพที่สังกัดองค์การอวกาศ มีเพียงนักบินอวกาศพลเรือนที่เป็นบุคคลทั่วไปเท่านั้น

ขณะที่กลุ่มนักบินอวกาศกำลังปฏิบัติภารกิจในอวกาศนั้น นักบินอวกาศได้ทำการทดลองทางการแพทย์ เก็บตัวอย่างและข้อมูลที่จะช่วยนักวิจัยทำความเข้าใจถึงผลกระทบของสภาวะความโน้มถ่วงต่ำต่อร่างกายมนุษย์ เช่น สภาพการไหลเวียนของของไหล หรือจุลชีพในร่างกาย ข้อมูลทางการแพทย์ดังกล่าวยังมีความน่าสนใจเพิ่มเติมในเรื่องสภาพรังสีในอวกาศ ซึ่งยาน Crew Dragon พาทั้ง 4 คนขึ้นไปยังวงโคจรรอบโลกที่ไม่เคยมีนักบินอวกาศไปถึงมาก่อน ที่ระดับความสูงประมาณ 590 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก สูงกว่าระดับวงโคจรรอบโลกของสถานีอวกาศนานาชาติและกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

นักบินอวกาศในภารกิจ Inspiration4 ยังถ่ายภาพทิวทัศน์ของโลกอันน่าตื่นตาตื่นใจ จากโดมกระจกโค้งที่ดัดแปลงเพิ่มเติมตรงปลายยอดของยาน Crew Dragon “รีซีเลียนส์” ซึ่งปกติแล้วจะเป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างยาน Crew Dragon กับสถานีอวกาศนานาชาติ

ส่วน ชาน พร็อกเตอร์ หนึ่งในกลุ่มนักบินอวกาศยังได้วาดภาพด้วยปากกาหมึกผสมโลหะขณะที่เธอปฏิบัติภารกิจในอวกาศด้วย ซึ่งก่อนที่จะเริ่มภารกิจ พร็อกเตอร์ก็สนใจว่าการวาดภาพที่ต้องใช้ของเหลวอย่างปากกาที่มีหมึกหรือสีจะเป็นอย่างไรในสภาพความโน้มถ่วงต่ำ เนื่องจากของเหลวเหล่านี้จะประพฤติตัวในอวกาศแตกต่างจากบนโลก

นอกจากเรื่องงานศิลปะในอวกาศของพร็อกเตอร์ ยังมีเรื่องดนตรีจากอวกาศ โดยเซมโบรสกีได้นำอูคูเลเล่ขึ้นสู่อวกาศไปด้วยเพื่อลองเล่นในสภาพความโน้มถ่วงต่ำ เขารู้สึกสนุกกับการทดลองในครั้งนี้มาก และเล่นดนตรีไปพลางระหว่างแพร่ภาพและเสียงจากภารกิจออกอากาศบนโลก

หลังจากที่นักบินอวกาศเดินทางกลับมาถึงโลกและภารกิจ Inspiration4 จบลงแล้ว นักบินอวกาศกลุ่มนี้จะต้องผ่านการตรวจร่างกายจากเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ส่วนแคปซูลตัวยาน Crew Dragon จะส่งกลับไปยังบริษัท SpaceX เพื่อตรวจสภาพเพื่อนำยานกลับมาใช้ใหม่ในภารกิจครั้งต่อไป แม้ว่าจะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าภารกิจครั้งหน้าจะมีขึ้นเมื่อใด

ทางบริษัท SpaceX มีแผนเที่ยวบินอวกาศที่มีนักบินอวกาศพลเรือนครั้งอื่นในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งภารกิจดังกล่าวจะเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท SpaceX และบริษัท Axiom Space บริษัทผู้พัฒนาโครงสร้างทางเทคโนโลยีอวกาศในสหรัฐฯ พานักบินอวกาศพลเรือน 4 คน (ในจำนวนนี้มีอดีตนักบินอวกาศขององค์การนาซา 1 คน) ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

เรียบเรียง : พิสิฏฐ นิธิยานันท์ – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.
อ้างอิง : https://www.space.com/spacex-inspiration4-returns-to-earth”

ไปเรื่อยๆจะได้ไม่เหนื่อยกับมันนัก ภารกิจ"Inspiration4"เสร็จสิ้นกลับโลกอย่างสวยงามบันทึก4นักบินอวกาศสมัครเล่นกลุ่มแรก


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /www/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/www/wwwroot/am...', false, Array) #2 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/www/wwwroot/am...') #5 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/www/wwwroot/am...') #6 /www/wwwroot/amosfree.com/index.php(17): require('/www/wwwroot/am...') #7 {main} thrown in /www/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79