ตำแหน่งของคุณ Home หน้าแรก

สัจจะกตัญญู“บิ๊กแป๊ะ”ถอยทัพศึกชิงเก้าอี้พ่อเมืองเสาชิงช้าเy8

สัจจะกตัญญู“บิ๊กแป๊ะ”ถอยทัพศึกชิงเก้าอี้พ่อเมืองเสาชิงช้า【เy8】: แม้จะเปิดตัวชิง

เy8

สัจจะกตัญญู“บิ๊กแป๊ะ”ถอยทัพศึกชิงเก้าอี้พ่อเมืองเสาชิงช้าเy8

แม้จะเปิดตัวชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานครในนามอิสระ และลงพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆมาเกือบ 2 ปี แต่ที่สุดก่อนการเลือกตั้งที่คาดว่าจะมีขึ้นในเดือนเมษายนปี 2565 เพียง 5 เดือน “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ก็ได้ประกาศถอนตัวต่อหน้าว่าที่ผู้สมัครส.ก. สร้างความเสียดายให้กับแฟนคลับและกองเชียร์เป็นอย่างมาก ด้วยชื่อชั้นของอดีตผบ.ตร.ที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดถึง 5 ปีนั้นฝากผลงานไว้อย่างมากมาย โดยเฉพาะภาพจำฮีโร่สยบเหตุสะเทือนขวัญกราดยิงที่โคราชเมื่อปี 2563

แต่เมื่อผู้บังคับบัญชาขอให้ถอย “บิ๊กแป๊ะ”ก็พร้อมถอนตัว..

เพราะถึงแม้ “บิ๊กแป๊ะ”จะประกาศลงเลือกตั้งผู้ว่าฯในนามอิสะ แต่ต้องยอมรับว่ามีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับ พี่น้อง3 ป. โดยที่ตัวเขาเองก็เคยให้สัมภาษณ์นักข่าวถึงเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาว่า

“ผมจะตอแหล บอกว่าไม่รู้จักพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ผมทำไม่ได้ ผมเคยเป็นลูกน้องท่าน ท่านตั้งผมเป็นผบ.ตร. ถ้าพูดว่าไม่รู้จัก ไม่เกี่ยวข้อง ผมก็ระยำแล้ว ผมสะกดคำว่า อกตัญญู ไม่เป็น”

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ใหญ่ให้ถอยไปทำงานด้านอื่น ก็น่าสนใจว่าเส้นทางของ “บิ๊กแป๊ะ” จากนี้จะเป็นอย่างไร เพราะเมื่อย้อนไปดูโปรไฟล์ของเขาก็เป็นระดับเกรดเอบวก เริ่มที่เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 36 หรือนรต.36 เกิดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2502 เริ่มต้นชีวิตราชการจากตำแหน่ง นายเวรผู้บังคับการประจำกรมตำรวจ สำนักงานกำลังพล และสารวัตรแผนกสายตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กองกำกับการสายตรวจ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2537ย้ายไปเป็นรองผู้กำกับกองปราบปราม ต่อมาในปี พ.ศ. 2539 ได้เป็นนายเวร พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น จากนั้นได้ทำงานในตำแหน่งงานด้านต่าง ๆ ในสายงานด้านปราบปราม เช่น รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงคราม รองผู้บังคับการกองตำรวจน้ำ, รองผู้บังคับการกองปราบปราม, ผู้บังคับการกองตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานแห่งชาติ (ผบก.ตม.ทอช.) ก่อนจะขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

โดย “บิ๊กแป๊ะ”แม้จะมีชื่อว่าเป็นนายตำรวจมือปราบ แต่ก็ครบเครื่องทั้งบู๊ทั้งบุ๋น มีผลงานสำคัญ เช่น เป็นผู้เจรจาให้ปล่อยตัวประกันซึ่งเป็นผู้บัญชาการเรือนจำสมุทรสาคร กับกลุ่มนักโทษแหกคุกชาวพม่า ในปลายปี พ.ศ. 2543 ร่วมกับ พล.ต.ต.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และอยู่เบื้องหลังคดีสำคัญม ทั้ง คดีระเบิดราชประสงค์ คดีฆ่าพระหมอ จ.อุดรธานี คดีระเบิดสมุย คดีฆ่าสองนักท่องเที่ยวอังกฤษ ที่เกาะเต่า เป็นต้น

ได้รับฉายาสุภาพบุรุษแก๊สน้ำตา หลังได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อเดือนตุลาคมปี 2551ต้องรับภารกิจเหตุกสลายการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภาขึ้น โดยเป็นการสลายการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในการชุมนุม 193 วัน โดยตำรวจ ซึ่งในเหตุการครั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้แสดงความมีมนุษยธรรมโดยการถอดเสื้อของตนเองเข้าพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งเป็นฝ่ายพันธมิตรฯด้วย

และฉายา “แป๊ะ8กิโล”เนื่องจากมักจะพกสรรพาวุธต่างๆติดตัวมากมายน้ำหนักเกือบ 8 กิโลกรัม ทั้งปืนพก แม็กกาซีน แก๊สน้ำตาแบบฉีด มีดพับอเนกประสงค์ ดิ้วเหล็กกุญแจมือ ไฟฉายขนาดเล็กและวิทยุสื่อสาร ด้วยให้เหตุผลว่า รับภารกิจอารักขาบุคคลสำคัญ ทุกอย่างต้องเตรียมพร้อมตลอดขณะปฏิบัติหน้าที่

ในปฏิบัติการกู้ชีพ13หมูป่าติดถ้ำหลวง “บิ๊กแป๊ะ”ก็ได้รับเสียงชื่นชมจากการนำทีมเดินเท้าสำรวจโพรงถ้ำ และโรยตัวสำรวจโพรงถ้ำหาห้องโถงใหญ่ถ้ำหลวง

ด้านการเมืองเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2558 –11พฤษภาคม 2562 และสมาชิกวุฒิสภาระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม 2562-30กันยายน 2563

เy8 สัจจะกตัญญู“บิ๊กแป๊ะ”ถอยทัพศึกชิงเก้าอี้พ่อเมืองเสาชิงช้า


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/home/wwwroot/a...', false, Array) #2 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/home/wwwroot/a...') #5 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/home/wwwroot/a...') #6 /home/wwwroot/amosfree.com/index.php(17): require('/home/wwwroot/a...') #7 {main} thrown in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79