ตำแหน่งของคุณ Home ศิลปะ

“รุ้งปนัสยา”กรีดแขนประท้วงยกเลิกม.112กระพือปีก

“รุ้งปนัสยา”กรีดแขนประท้วงยกเลิกม.112【กระพือปีก】: เมื่อวันที่ 31 ต.ค.64 ที่เวที

กระพือปีก

“รุ้งปนัสยา”กรีดแขนประท้วงยกเลิกม.112กระพือปีก

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.64 ที่เวทีปราศรัยการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ขึ้นอ่านแถลงการณ์ถึงการต่อสู้เพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ใจความระบุว่า

“ตั้งแต่ปี 2563 คณะราษฎรได้ประกาศข้อเรียกร้อง 3 ประการคือ 1. ประยุทธ์ และองคาพยพ ต้องลาออก 2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน 3. ปฏิรูปสถาบันฯ เพื่อมุ่งหวังแก้ปัญหาบ้านเมืองจากฐานราก

ปัจจุบันมีปัญหาทางการเมืองหลายอย่างที่ยังไม่ถูกกล่าวถึง เพื่อให้ปัญหานำไปสู่การแก้ไข แต่บรรดาผู้เรียกร้องทางการเมืองมากมาย กลับถูก ม.112 จับกุมคุมขัง ดำเนินคดี ทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา ทนายความ ศิลปิน นักการเมือง พยาบาล แม่ค้า และราษฎรอีกมากมายนับไม่สิ้น เพียงเพราะพวกเขามุ่งหวังอนาคตที่ดีกว่า ปัญหาการเมืองที่หมักหมมเอาไว้หลายทศวรรษ

บัดนี้มีคดี 112 กว่า 160 คดี จำนวนคดีต่อคน คือ เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ก็ถูกดำเนินคดีสูงถึง 121 คดี” ทำให้เห็นได้ว่า ม.112 เป็นกฎหมายอนารยะล้าหลัง เป็นภัยคุกคามต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ทำลายสิทธิเสรีภาพของประชาชน เป็นเครื่องมือในการใช้การปกครองของอภิสิทธิ์ชน เป็นปราการด่านแรกที่ราษฎรทุกหมู่เหล่าจำเป็นต้องเดินหน้ายกเลิกกฎหมายนี้เพื่อนำไปสู่การพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า

น.ส.ปนัสยา ยังกล่าวถึงข้อเรียกร้องต่อสถาบันตุลาการและนิติบัญญัติ 2 ประการ คือ 1.ให้สิทธิการประกันตัว และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองทุกคนออกจากเรือนจำ 2.แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา เพื่อยกเลิกมาตรา 112 เวลานี้เราจะผนึกกำลังของราษฎรทุกสาขาอาชีพ ทุกกลุ่มองค์กรบุคคลต่าง ๆ เราจะต่อสู้ด้วยแรงกายแรงใจเพื่อเข้าชื่อเสนอข้อเรียกร้องเพื่อนักสู้ทางการเมือง เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ความเจริญก้าวหน้าและประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ด้วยเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ และเป็นเครื่องยืนยันว่าเราจะใช้แรงกายและแรงใจในการต่อสู้ยกเลิก 112 ในการต่อสู้ครั้งนี้ จากนั้น รุ้ง ปนัสยา ได้ใช้มีดโกนกรีดแขนตนเองเป็นตัวเลข 112 และใช้มีดโกนกรีดทับอีกครั้ง

ภายหลังลงจากเวที น.ส.ปนัสยา กล่าวเพิ่มเติมว่า การกรีดเลือดครั้งนี้ ความเจ็บปวดนี้ไม่เท่ากับความเจ็บปวดของประชาชนที่ทนทุกข์มายาวนาน วันนี้แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าเราพร้อมจะสู้และสู้ต่อไป วันที่ 3 พ.ย.ไต่สวนถอนประกันที่อาจจะกลับไปในเรือนจำอีกครั้ง แม้จะยาวนานแค่ไหนก็พร้อมจะสู้ ความหวังมีอยู่ทุกแห่งหน

ประชาชนมารวมตัวมากเท่าไหร่ความหวังก็มากแค่นั้น ประชาชนจะเป็นผู้บอกได้ว่าประเทศเราจะพัฒนาไปในรูปแบบไหน ข้อเรียกร้องเราจะสำเร็จหรือไม่ในทุกๆข้อฝากประชาชนสู้ไปด้วยกัน จากนั้นขึ้นรถพยาบาลเพื่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล

กระพือปีก “รุ้งปนัสยา”กรีดแขนประท้วงยกเลิกม.112


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/home/wwwroot/a...', false, Array) #2 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/home/wwwroot/a...') #5 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/home/wwwroot/a...') #6 /home/wwwroot/amosfree.com/index.php(17): require('/home/wwwroot/a...') #7 {main} thrown in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79