ตำแหน่งของคุณ Home

แดงเต็มถนน!"กลุ่มทะลุฟ้า"บุกสภาฯร้องกมธ.กฎหมายแก้ไขม.112"โรม"รับ"ก้าวไกล"ชงแก้แต่สภาฯไม่รับข้อ 3

แดงเต็มถนน!”กลุ่มทะลุฟ้า”บุกสภาฯร้องกมธ.กฎหมายแก้ไขม.112″โรม”รับ”ก้าวไกล”ชงแก้แต่สภาฯไม่รับ【ข้อ 3】:

ข้อ 3

แดงเต็มถนน!"กลุ่มทะลุฟ้า"บุกสภาฯร้องกมธ.กฎหมายแก้ไขม.112"โรม"รับ"ก้าวไกล"ชงแก้แต่สภาฯไม่รับข้อ 3

วันที่ 27 ต.ค.64 เวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) และกลุ่มทะลุฟ้า นำโดยนายธีรัตม์ พณิชอุดมพัชร์ ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ(กมธ.)กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกมธ. และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกมธ. เป็นตัวแทนในการรับหนังสือดังกล่าว

นายธีรัตม์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการยื่นหนังสือเพื่อขอให้คณะกมธ.ตรวจสอบการใช้บังคับโดยเจ้าหน้าที่รัฐ และพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้นต่อประชาชน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 สืบเนื่องจากที่ผ่านมามีประชาชนถูกดำเนินคดีในมาตรานี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีโทษจำคุกเพียงสถานเดียว และมีอัตราโทษสูง ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้มาตรา 112 เป็นปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายโดยเจ้าหน้าที่ที่อาจเป็นไปโดยไม่สุจริตในหลายกรณี พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาทั้งที่ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เป็นองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 112 แต่อย่างใด

นอกจากนี้อาจทำให้ผู้กล่าวหาใช้สิทธิ์โดยไม่สุจริตมุ่งกลั่นแกล้งบุคคลที่แสดงความคิดเห็นตามเสรีภาพ อีกปมปัญหา คือความไม่ชัดเจนแน่นอนของถ้อยคำในบทบัญญัติของกฎหมาย แต่กลับมีการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวอย่างเคร่งครัด ในหลายคดีมักพบความไม่ปกติโดยเฉพาะในชั้นการแจ้งข้อกล่าวหา จึงขอให้คณะกมธ.กฎหมายได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อนำไปสู่การเสนอญัตติในที่ประชุมของรัฐสภา ให้แก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกมาตรา 112

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า การเสนอให้ยกเลิกมาตรา 112 ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการเรียกร้อง เพราะที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลเห็นปัญหาการบังคับใช้มาตรา 112 ที่มีลักษณะบังคับใช้อย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ในส่วนกมธ.คงจะคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ในฐานะที่เราเป็นกมธ.ที่ดูแลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนจะไม่นิ่งดูดาย โดยกมธ.จะเปิดพื้นที่เพื่อเชื่อมระหว่างภาคประชาชนกับภาครัฐให้ได้พูดคุยทำความเข้าใจแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายร่วมกัน ส่วนตัวเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ และพรรคก้าวไกลเสนอแก้ไขมาตรา 112 ผ่านกระบวนทางสภาฯแล้ว แต่ต้องยอมรับว่ากระบวนการไม่ง่ายที่จะผลักดัน และเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ในสภา ซึ่งสภายังไม่บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ ซึ่งเขาอ้างว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา6 ทั้งที่จริงไม่ได้ขัดแต่อย่างใด เพราะการเสนอแก้ไขดังกล่าวเราเพียงแค่ให้มีการกำหนดอัตราโทษลดลง และย้ายหมวด เพื่อให้ประกันตัวมาต่อสู้คดีได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการยื่นหนังสือผู้ชุมนุมได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เพื่อขอให้ยกเลิกมาตรา 112 โดยใช้สีแดงสาดลงบนร่างกาย และได้คลานไปตามถนนด้านหน้าประตูทางเข้าออกอาคารรัฐสภา ทำให้พื้นผิวถนนบริเวณนั้นเต็มไปด้วยสีแดง นอกจากนี้ยังได้โปรยกระดาษที่ระบุข้อความว่า “ยกเลิก มาตรา112” “หยุดใช้กฎหมายปิดปากประชาชน” และ “ประยุทธ์ออกไป”

ข้อ 3 แดงเต็มถนน!"กลุ่มทะลุฟ้า"บุกสภาฯร้องกมธ.กฎหมายแก้ไขม.112"โรม"รับ"ก้าวไกล"ชงแก้แต่สภาฯไม่รับ


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/home/wwwroot/a...', false, Array) #2 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/home/wwwroot/a...') #5 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/home/wwwroot/a...') #6 /home/wwwroot/amosfree.com/index.php(17): require('/home/wwwroot/a...') #7 {main} thrown in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79