ตำแหน่งของคุณ Home ให้ความรู้

ชาวบ้านลุกฮือขอให้สปก.ชะลอล้มต้นปาล์มเหตุกลัวไม่ได้สิทธิ์ทำกินสคร 6

ชาวบ้านลุกฮือขอให้สปก.ชะลอล้มต้นปาล์มเหตุกลัวไม่ได้สิทธิ์ทำกิน【สคร 6】: วันที่ 2

สคร 6

ชาวบ้านลุกฮือขอให้สปก.ชะลอล้มต้นปาล์มเหตุกลัวไม่ได้สิทธิ์ทำกินสคร 6

วันที่ 26 ตุลาคม 2564 ได้มีชาวบ้านประมาณ 50 คน ได้รวมตัวกันภายในสวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม ม.1 ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นสวนปาล์มน้ำมันที่ สปก.ได้ทำการยึดคืน ตามคำสั่ง คสช. ที่36/2559 เพื่อขอให้ทางเจ้าหน้าที่ชะลอการตัดโค่นต้นปาล์มออกไปก่อน หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้นำรถแบคโฮ เข้าไปโค่นล้มต้นปาล์ม เบื้องต้นจากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่า ได้มีชาวบ้าน ทำการจับจองทำกินและสร้างที่อยู่อาศัย

โดยชาวบ้านรายหนึ่งที่ออกมาเรียกร้องขอให้มีการชะลอโค่นต้นปาล์ม อ้างว่า ที่ผ่านมาพวกตน ได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและยึดคืนที่ดินที่ถูกนายทุนครอบครองโดยผิดกฎหมาย สวยปาล์มแปลงนี้ เป็นหนึ่งในหลายๆแปลงที่ทางชาวบ้านได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบ และนำไปสู่การยึดคืน ซึ่งไม่แน่ใจว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ล้มต้นปาล์ม และยึดคืนที่ดิน นำไปจัดสรรแล้วพวกตนยังมีสิทธิได้ที่ดินทำกินอยู่อีกหรือไม่ เพราะหากว่าให้พวกตนย้ายไปอยู่ที่อื่นคงจะไม่มีที่ไป ้พราะได้เข้ามาอาศัยอยู่ในสวนปาล์มแห่งนี้มาแล้วกว่า 9 ปี

ต่อมานาย ปราโมทย์ ไสจุล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ ได้ลงพื้นที่ พบกับชาวบ้าน และให้ข้อมูลว่า โดยก่อนหน้านี้ ทาง สปก.ได้ยึดพื้นที่และทำลายต้นปาล์มน้ำมัน ของบริษัทดังกล่าว มาแล้ว 2 แปลง แบ่งเป็น แปลง No.601 โค่นแล้ว 973 ไร่ แปลง No.602 โค่นแล้ว 664 ไร่ และแปลง No.603 กำลังโค่น 3,617 รวม จำนวน 5,254 ไร่ ซึ่งการนำเครื่องจักรเข้าทำการล้มโค่นล้มต้นปาล์มน้ำมัน ครั้งนี้เป็นไปตามมติคณะกรรมการจัดสรรที่ดิน จ.กระบี่ เพื่อนำมาจัดสรรให้กับคนจน ที่ไม่มีที่ดินทำกิน ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่36/2559 ซึ่งชาวบ้านมาขอให้ชะลอหยุดการโค่นต้นปาล์ม คงไม่ได้แล้ว เพราะเป็นมติของ คทช.จังหวัด เพื่อทำให้พื้นที่ว่างเปล่าแล้วนำมาจัดสรรให้คนจนไม่มีที่ดินทำกิน ส่วนชาวบ้านที่ทำกินอยู่ในพื้นที่มาก่อนแล้ว ตนก็จะเสนอชื่อให้ทาง คทช.จังหวัดพิจารณา ให้ได้รับสิทธิ์ด้วย ทุกคนก็เข้าใจ

ด้านนายรสเชนทร์ จันทร์อ่อน ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ที่ผ่านมาพวกตนได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องที่ดินทำกิน จนทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือส.ป.ก.ได้ดำเนินการสำรวจและออกแบบเพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาพื้นที่ ตามแนวทาง กระบี่สมาร์ทซิตี้ เมืองทันสมัยใส่ใจสิ่งแวดล้อม รองรับการจัดที่ดินทำกินให้แก่ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล โดยผ่านการพิจารณาของ คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ โดยคทช.กระบี่ จัดสรรให้กับคนจนไม่มีที่ดินทำกิน แล้วจำนวน 92 ราย แบ่งโซนที่อยู่อาศัยรายละ 2 ไร่ 2 งาน โซนการเกษตรแปลงรวม แยกเป็นโซนพืชอาหาร พืชสมุนไพร ผลไม้และไม้ยืนต้น เลี้ยงสัตว์ นาข้าว

“โดยพื้นที่ดังกล่าวกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกิน จังหวัดกระบี่ได้เรียกร้องให้ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จังหวัดกระบี่ ทำการตรวจสอบ การครอบครองพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัท เอกชนหลังจากตรวจสอบพบว่า มีการใช้คนงานลูกจ้างจำนวน 109 ราย เป็นนอมินีถือครองพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือ สปก.แทน จนนำไปสู่การยึดพื้นที่กลับคืนมาเป็นของรัฐ และเห็นด้วยที่รัฐทำการเซ็ตซี่โร่ พื้นที่ เพราะไม่อย่างนั้น ความวุ่นวายไม่จบ เนื่องจากบางคนจ้องหาผลประโยชน์จากผลอาสินผลปาล์มน้ำมัน

สคร 6 ชาวบ้านลุกฮือขอให้สปก.ชะลอล้มต้นปาล์มเหตุกลัวไม่ได้สิทธิ์ทำกิน


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/home/wwwroot/a...', false, Array) #2 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/home/wwwroot/a...') #5 /home/wwwroot/amosfree.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/home/wwwroot/a...') #6 /home/wwwroot/amosfree.com/index.php(17): require('/home/wwwroot/a...') #7 {main} thrown in /home/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79