ตำแหน่งของคุณ Home

คุณอยากให้ลูกเล่นกอล์ฟ…..เพราะความสุขของ"ลูก"หรือ"ตัวคุณเอง"ต้นแหน

คุณอยากให้ลูกเล่นกอล์ฟ…..เพราะความสุขของ”ลูก”หรือ”ตัวคุณเอง”【ต้นแหน】: สวัสดีค

ต้นแหน

คุณอยากให้ลูกเล่นกอล์ฟ…..เพราะความสุขของ"ลูก"หรือ"ตัวคุณเอง"ต้นแหน

สวัสดีครับวันนี้ ผม “พงศ์พิพัฒน์ กองทอง” หรือในวงการกอล์ฟจะเรียกว่า “โปรพัน” ทำสถาบันสอนกอล์ฟ “Golf1000yard Academy” อยู่ที่สนามไดร์ฟกอล์ฟ NJ Golf Club (นวลจันทร์) มีประสบการณ์สอนกอล์ฟมากกว่า 15 ปี

วันนี้ผมขอนำเสนอบทความที่จะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกเล่นกอล์ฟ สังเกตเห็นชัดเจนว่าเด็กสมัยนี้เริ่มหัดเล่นกอล์ฟตั้งแต่ยังเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการตามกระแสความนิยมของกอล์ฟในเมืองไทย การมีไอดอลนักกอล์ฟสาวไทยไปแข่งขัน LPGA ก็มีส่วนช่วยให้พ่อแม่และเด็กๆ เกิดแรงจูงใจทำให้อยากเล่นกอล์ฟกันมากขึ้น

บางคนอาจจะเริ่มต้นจากพ่อและแม่เป็นคนคอยตั้งวงให้ก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ ปรับแก้กันไป บางคนก็ถึงขั้นพาไปหาโปรช่วยจับวงสวิงให้เลย บางคนถามผมว่าเด็กเริ่มเล่นกอล์ฟได้ตอนกี่ขวบ ผมก็ยังให้คำตอบไม่ได้ชัดเจนครับ เพราะสังเกตเห็นว่าเด็กสมัยนี้อายุ 3-4 ขวบลงแข่งขันกอล์ฟรายการต่างๆ แล้ว แต่ก็ยังคงมีคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ถ้าหากใครที่มีโอกาสได้เห็นบรรยากาศแข่งขันแบบเด็กๆ มีคุณพ่อและคุณแม่เดินจูงมือลูกสาวลูกชายตัวน้อยๆ เดินตีกอล์ฟ มันน่าจะเป็นภาพที่ประทับใจมากๆ

ตัวผมเองเป็นอีกคนที่อยากเห็นวงการกอล์ฟเยาวชนบ้านเราเติบโต สิ่งที่ผมปรารถนามากที่สุดก็คงจะเป็นการสร้างความอบอุ่นภายในครอบครัว โดยผ่านทางการเล่นกอล์ฟแบบครอบครัว พ่อ แม่ ลูก เพราะถ้าทุกคนในครอบครัวเล่นกอล์ฟกันหมด สิ่งที่ตามมาก็คือการเข้าอกเข้าใจกัน พูดภาษาเดียวกัน รู้ลึกซึ้งในสิ่งที่คนในครอบครัวต้องการ และยังสามารถสร้างเสริมกิจกรรมภายในครอบครัวได้ดีมากๆ

เมื่อเป็นเช่นนั้น การดูแลอย่างใกล้ชิดในยามที่ลูกเล่นกอล์ฟ ถือว่าเป็นเรื่องที่พึงกระทำอย่างมาก แต่การกระทำดังกล่าวอาจจะต้องลดความมุ่งมั่น จริงจังลงบ้าง แล้วเด็กจะเล่นกอล์ฟแบบมีความสุขมากขึ้น ผมเชื่อว่ารอยยิ้มที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเด็กๆ หรือของลูกๆ จะสามารถยืดอายุของพ่อแม่ไปได้อีกหลายสิบปี ดังนั้นอยากจะขอให้พ่อแม่ดูแลลูกให้เขาเล่นอย่างมีอิสระมากกว่าการบังคับให้เล่นจะดีกว่า

พ่อแม่หลายคนอยากให้ลูกเล่นกอล์ฟเก่งๆ อยากให้ลูกได้ถ้วยรางวัล อยากให้ลูกพัฒนาฝีมือเยอะๆ พ่อแม่ทุกคนก็ต้องการเช่นนั้นเหมือนกัน บางครั้งความต้องการของพ่อแม่ออกมาเป็นรูปธรรมแล้ว ค่อนข้างจะสร้างความกดดันให้กับลูกตัวเอง จนบางครั้งลูกต้องก้มหน้าทำ ก้มหน้าเล่นเหมือนเป็นเช่นหน้าที่ของเขา หากว่าวันใดวันหนึ่งลูกของคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ คุณจะรู้สึกอย่างไร ?

กอล์ฟสำหรับเด็กจริงๆ ไม่ควรเกิดจากการบังคับหรือจะต้องเล่นตามคำสั่งของคนเป็นพ่อเป็นแม่ หากเป็นเช่นนั้น กอล์ฟ สำหรับเด็กคนนั้นคงเป็นการเล่นที่ไม่มีความสุขแน่นอน สุดท้ายก็ต้องถามกลับไปที่พ่อแม่ว่าคุณต้องการอะไรจากการให้ลูกเล่นกอล์ฟ “ความสุข, รอยยิ้ม” ของลูก หรือ “ความสำเร็จสูงสุด” ซึ่งความสำเร็จที่ทำให้คุณเองมีความสุขมากๆ

นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องจะต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง…

ต้นแหน คุณอยากให้ลูกเล่นกอล์ฟ…..เพราะความสุขของ"ลูก"หรือ"ตัวคุณเอง"


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /www/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/www/wwwroot/am...', false, Array) #2 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/www/wwwroot/am...') #5 /www/wwwroot/amosfree.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/www/wwwroot/am...') #6 /www/wwwroot/amosfree.com/index.php(17): require('/www/wwwroot/am...') #7 {main} thrown in /www/wwwroot/amosfree.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79